Kinh nghiệm lựa chọn Máy Chủ (VPS) cho Website bán hàng

Miễn phí bộ video giúp bạn kiếm tiền online Youtube
Kinh nghiệm lựa chọn Máy Chủ (VPS) cho Website bán hàng
3 (60%) 2 votes

Với thời điểm bây giờ việc có một máy chủ riêng (VPS) để chạy website, đặc biệt là website bán hàng là điều không hề khó. Khi mà chất lượng phần cứng được nâng cao, các công nghệ ảo hóa mới đã giúp cho khách hàng ngày càng được hưởng lợi.

Xem định nghĩa máy chủ ảo (VPS) là gì?

Thế nhưng giữa hàng trăm nhà cung cấp máy chủ chúng ta nên lựa chọn như thế nào cho tốt đây? Ở trong bài viết ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm sử dụng máy chủ mà tôi biết cho các bạn, các bạn có thể tham khảo trước khi bắt đầu xây dựng website bán hàng của riêng mình.

vps-banner

Trước khi bắt đầu chúng ta cần xác định những vấn đề có trên website của chúng ta trước, như thế mới lựa chọn ra cấu hình máy chủ phủ hợp được.

I, Mã nguồn website của bạn là gì?

Phần này nói ra thì đơn giản nhưng chính bản thân tôi đã gặp khá nhiều khách không biết phân biệt mà nguồn website. Nếu bạn là cá nhân thì hãy cố gắng tự tìm hiểu hoặc nhờ ai đó làm chuyên môn check hộ bạn.

php-code

Có 2 loại mã nguồn làm website phổ biến là PHP .NET đương nhiên loại trừ hai thứ này ra thì còn một vài thứ khác, tuy nhiên chúng ta lấy 2 thứ phổ biến nhất làm ví dụ.

  • Với PHP chúng ta cần chạy với máy chủ sử dụng hệ điều hành Linux, Ubuntu, CentOS… tuy nhiên thực tế là cấu hình máy chủ của .NET cũng có thể chạy PHP nhưng đó là một số người mới dùng, chúng ta không cần quan tâm điều đó.
  • .NET thì ngược lại, website được xây dựng với mã nguồn này bắt buộc phải chạy trên máy chủ hệ điều hành windows.

Như vậy bạn sẽ có sự lựa chọn thích hợp cho website của mình.

II, Nhu cầu tài nguyên của bạn có lớn không? Website có nhiều truy cập không?

Bạn hãy xác định được website của bạn có sử dụng nhiều tài nguyên của máy chủ không? Như là lưu trữ dữ liệu, xử lý cắt ghép hình ảnh, hay một vài tính năng tương tác dành cho người dùng, thứ này càng tốn thì bạn lại càng phải nâng cấp cấu hình máy chủ của bạn. Tương tự như thế với số lượng truy cập.

htop

Sau khi xác định nhu cầu sử dụng xong, bạn sẽ dần định hình ra nhu cầu sử dụng máy chủ của bạn như thế nào?

Ví dụ như website du lịch của tôi sử dụng mã nguồn .Net và chạy trên máy chủ Windows với số lượng online có những lúc lên tới khoảng 50 người. Mặc dù đã tối ưu rất nhiều nhưng tôi vẫn phải sử dụng một máy chủ với cấu hình CPU 1 core và RAM là 2Gb.

III, Lựa chọn máy chủ (VPS).

Phần này khá dài nên tôi sẽ chia làm nhiều vấn đề như sau:

1, Chú ý tới nơi đặt máy chủ.

cac-loai-hinh-luu-tru-thong-tin

Lượng truy cập của bạn nhắm tới thị trường nào? Để bán hàng được tốt nhất thì hãy mua máy chủ tại địa phương bạn sử dụng, như thế tốc độ truy cập sẽ nhanh hơn rất nhiều. Ví dụ ở khách hàng Việt Nam thì mua máy chủ đặt tại Việt Nam, tương tự như vậy với những đối tượng khác.

2, Hãy quan tâm tới giá.

  • Đương nhiên máy chủ là sự lựa chọn khôn ngoan khi bạn xây dựng website bán hàng và hướng tới sự phát triển, ổn định, tuy nhiên nếu giá nó quá cao bạn sẽ phải suy nghĩ lại. Những với hiện tại giá máy chủ cả trong và ngoài nước luôn ổn định trong mức có thể chấp nhận được, thế nên hiện tại không còn ai phải lo lắng về điều này.
  • Mức tiền chúng ta có thể đầu tư cho một website bán hàng cơ bản như sau.

Tại Việt Nam khoảng 1.500.000đ cho máy chủ 1 năm. Tại nước ngoài khoảng 1.300.000đ cho máy chủ 1 năm.

Chỉ dừng ở mức cơ bản thôi nhé các bạn, còn khi website của bạn có quá nhiều tính năng đòi hỏi tài nguyên máy chủ nhiều thì cái giá cơ bản đó sẽ bị đội lên khá là cao. Tới lúc đó các bạn sẽ phải tự cân bằng lại chi phí thôi.

3, Quan tâm tới công nghệ ảo hóa.

Với mỗi nhà cung cấp VPS nếu không có vấn đề gì và là nơi bán hàng uy tín họ sẽ công bố hệ thống máy chủ ảo riêng (VPS) của họ được ảo hóa bằng công nghệ gì?

Blog_Post_3_Image__acezhuo_2

  • Open VZ: Thường thì loại ảo hóa này giá rất rẻ và tôi khuyên các bạn là không nên mua, vì loại này nó sẽ chia sẻ tài nguyên giữa các máy chủ với nhau, tức là nếu bạn mua gói RAM 1Gb thì chưa chắc bạn đã được hoàn toàn sử dụng hết 1Gb đó, và đôi khi sẽ bị khóa VPS vì dùng quá tải.
  • XEN: Cái này thì ngon hơn những thấy ít bên có, công nghệ này là ảo hóa thực sự, bạn mua cấu hình máy chủ như thế nào bạn sẽ được dùng đúng như thế, đương nhiên giá sẽ đắt hơn là Open VZ rồi.
  • KVM: Công nghệ này cạc bạn sẽ thấy những bên bán máy chủ có thường xuyên, nó cũng giống như XEN nhưng sinh sau đẻ muộn hơn, công nghệ cũng mới hơn và được dùng nhiều hơn, nên mua loại này.

4, Quan tâm tới cam kết của nhà cung cấp.

0627_downwards_handshake_web_0-725x250w

Bất cứ một nhà cung cấp máy chủ nào họ đều cam kết Up time ít nhất là 99%. Up time ở đây là tỉ lệ chạy thường xuyên của máy chủ, đảm bảo máy hoạt động thông suốt trong quãng thời gian chúng ta sử dụng dịch vụ. Cam kết Uptime càng cao thì càng đáng để lựa chọn.

Cam kết lưu trữ. Thường thì khi bạn mua máy chủ và muốn bên cung cấp họ backup cho bạn thường xuyên thì bạn phải trả thêm chi phí cho họ, tuy nhiên trong quá trình quản lý máy chủ họ cũng thường xuyên backup rồi nhưng họ sẽ không đảm bảo dữ liệu cho bạn, nếu máy chủ gặp trục trặc từ phía họ thì họ sẽ có trách nhiệm đền bù dữ liệu cho bạn. Còn nếu phát sinh thì phía bạn thì bạn chỉ có thể liên hệ và xin lại họ thôi. Chính vì điều này chúng ta cần tham khảo chính sách cam kết lưu trữ của họ. Tốt nhất là trước khi mua bạn nên mail hỏi người bán hàng của nhà cũng cấp trước, hoặc đọc quy định của họ.

Cam kết về phần cứng của họ như là ổ SSD này, RAM vật lý 100% này và CPU dùng riêng không chia sẻ cho máy chủ khác. Tất cả những điều cam kết đó chưa chắc đã là đúng hoàn toàn, nhưng chúng ta nên lựa chọn những nhà cung cấp dám cam kết để sử dụng vẫn yên tâm hơn mấy nhà cũng cấp không nói năng gì đúng không nào?

5, Chế độ hỗ trợ.

Support key on computer keyboard. Very selective focus on part of the key.

Dù là trong nước hay nước ngoài chúng ta vẫn phải chú ý đến thái độ cũng như hành vi hỗ trợ của nhà cung cấp. Vấn đề này phải dùng và trải nhiệm thì mới nhận ra được, nhưng theo kinh nghiệm của tôi nếu hỗ trợ của nhà cung cấp không tốt thì nhanh chóng té, rất đơn giản thôi máy chủ trong quá trình vận hành sớm hay muộn chắc chắn cũng sẽ gặp vẫn đề mà tới lúc đó hỗ trợ như shit thì sẽ ảnh hưởng không biết bao nhiêu thứ cho nên té sớm trước khi quá muộn.

Xem thêm bài viết hướng dẫn cách tối ưu tốc độ cho website bán hàng wordpress & Những VPS giá rẻ tốt nhất 2016.

Tổng kết.

Bên trên là tổng hợp những kinh nghiệm trong quá trình lựa chọn máy chủ (VPS) dành cho các website bán hàng hoặc những website khác. Điều này là cần thiết nếu bạn muốn phát triển website của mình ổn định và lâu dài. Chúc các bạn sẽ có lựa chọn tốt nhất.

Mọi câu hỏi hoặc các vấn đề liên quan xin gửi về mục Liên Hệ.