Nghiên cứu thị trường sản phẩm, xây dựng từ khóa

Miễn phí bộ video giúp bạn kiếm tiền online Youtube
Nghiên cứu thị trường sản phẩm, xây dựng từ khóa
3 (60%) 2 votes

Trong bài viết giới thiệu hình thức kiếm tiền Affiliate mà tôi đã giới thiệu lần trước đã nêu khái quát cho các bạn hiểu về hình thức kiếm tiền này nó là gì rồi. Ở trong bài viết ngày hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thức để nghiên cứu một thị trường cho sản phẩm các bạn cần bán kèm theo đó là hướng dẫn xây dựng một bộ từ khóa tốt nhất cho sản phẩm đó.

Xem thêm bài viết Kiếm tiền với Affiliate, bạn đã biết chưa? hoặc Series Kiếm tiền Online với WapGame

nghien-cuu-thi-truong-san-pham-xay-dung-tu-khoa

I, Nghiên cứu sản phẩm và thị trường của nó.

Việc áp dụng SEO để bán một sản phẩm là đương nhiên thôi. Nhưng dù sao trước khi bán cái gì các bạn cần phải nghiên cứu kỹ về thị trường mà các bạn sẽ bán, vì xây dựng dạng Niche như thế này nó cũng khác gì bán hàng đâu, chỉ khác là hình thức bán không theo quy mô chính thống mà chúng ta chỉ đi “giới thiệu hộ” thôi, chính vì thế thị trường là như nhau.

Khi đã có trong tay một sản phẩm cần bán ưng ý bạn sẽ phải nghĩ tới thị trường của nó trước tiên thay vì nghĩ ngay tới việc nghiên cứu từ khóa cho nó, theo tôi nghĩ là nên như vậy. Việc nghiên cứu thị trường mà bạn hướng tới thì bạn sẽ biết thị trường đó họ mua sản phẩm của bạn chọn như thế nào? Họ quan tâm điều gì?

Shift_Market_Logo

Tôi ví dụ thế này nhé. Như thị trường tại Đức người dân ở đây đi du lịch tới Thái Lan chẳng hạn, họ rất thích đi du lịch Thái thế nhưng chi phí khách sạn nhà ở bên thái khá đắt mà dịch vụ lại không đạt chuẩn yêu cầu người Đức mong muốn, nên hầu như thay vì nghiên cứu chuyến đi họ lại nghiên cứu khách sạn nơi họ sẽ đi nhiều hơn. Điều đó chứng tỏ một điều nếu Niche bạn xây dựng chủ yếu nội dung chăm sóc cho việc họ sẽ đi đâu thì chưa hẳn đã tốt, thay vào đó nên review các khách sạn ở đó 1 cách thực tế kèm thêm giới thiệu tour đi du lịch chắc chắn sẽ tốt hơn.  Mà vấn đề này bạn chỉ có thể nhận ra khi nghiên cứu thị trường mà bạn hướng đến.

Bán sản phẩm gì không quan trọng, quan trọng nhất là thị trường bạn hướng đến có tiềm năng hay không, hiện tại việc làm affiliate bây giờ không bắt buộc các bạn phải hướng tới thị trường US, mà các nước EU cũng rất là tốt chỉ có khác là sẽ không SEO tiếng anh nữa mà làm nội dung với một số thứ tiếng khác & SEO tiếng nước khác mà thôi.

Sản phẩm thì cũng nên lựa chọn cái nào giá tươm tươm một tí, như những bác gạo cội trong ngành hay khuyên chúng ta chọn sản phẩm nào giá bán trên 100$ thì tốt nhất, tôi cũng nghĩ thế, tôi hay chọn những sản phẩm dao động từ 100$ – 300$.

II, Nghiên cứu từ khóa tiềm năng cho sản phẩm.

Việc tiếp theo là nghiên cứu từ khóa sản phẩm tới cái thị trường mà các bạn đã lựa chọn tại phầncủa bài viết này. Tôi hay dùng thằng Longtail cho bước nghiên cứu đầu tiên để chọn ra các từ khóa có lượng tìm kiếm cái đã, càng cao càng tốt và càng nhiều thì càng ít 😀 việc từ khóa sản phẩm của các bạn có nhiều lượt tìm kiếm thì điều đó chứng tỏ thị trường các bạn hướng đến là đúng. Với những bạn chỉ SEO cho 1 địa điểm (Tức là 1 khu vực tỉnh lẻ nào đó) thì có thể vác từ khóa đó vào Google Adwords để kiểm tra khu vực địa lý tìm kiếm nhiều nhất.

Xem thêm bài viết Hướng dẫn sử dụng bộ công cụ từ khóa của Google Adwords

Đầu tiên tôi cho một từ khóa nào đó vào Longtail để nghiên cứu, như hôm qua trên Group Skyper có một bác tung từ khóa này lên, tiện thì mượn nghiên cứu luôn.

nghien-cuu-thi-truong-san-pham-xay-dung-tu-khoa-1

Như các bạn thấy là ra cực kỳ nhiều từ liên quan với key “best karaoke machine” tuy nhiên ở đây chúng ta không nói tới vấn đề cạnh tranh, dễ SEO hay khó SEO gì. Với từ khóa này nếu là tôi thì tôi sẽ làm. Vì nó có nhiều từ khóa điều đó chứng ta các từ khóa dài và tiềm năng của nó sẽ nhiều. Một quy tắc làm MMO mà tôi hay viết trên Blog này đó là cái gì càng lớn thì chúng ta không nên sợ mà thay vì đó hãy cứ đâm vào, nó lớn nên việc chúng ta có thể kiếm ăn 1 chút là hoàn toàn có thể. Không nhất thiết cứ phải đi tìm những cái dễ. Không phải ai cũng có thể chọn việc nhẹ nhàng, nhưng việc khó thì ai cũng chọn được để làm 😀

Sau khi check xong rồi tôi kiểm tra độ khó của từ khóa. Hiện tại lượt tìm kiếm hàng tháng của từ này là 3.600 lượt/tháng từ US. Độ khó tính theo Longtail là 33. Đây là một con số khả quan, lượt tìm kiếm ổn, độ khó trong khả năng có thể làm được.

Các bạn cũng nên view luôn 10 đối thủ đang ở Top đầu của từ khóa này. Theo kinh nghiệm của tôi là các bạn không cần nhìn 5 thằng top đầu tiên làm gì. Hãy nhìn 5 thằng top cuối xem chúng nó có những cái gì?

Nhìn vào Page LinksJuice Links của 5 top cuối thấy cực kỳ thấp, nhưng thực tế chưa chắc đã phải vậy, có thể họ ẩn link với BOT tìm kiếm nên chúng ta không nhìn ra được. Các chỉ số DA, PA cũng như AGE khá là ngon, nhìn sơ qua như thế tôi cũng thấy nản vì site như thế là ngon rồi. Thế nhưng khi nhìn lại ông TOP 1 thì sao?

nghien-cuu-thi-truong-san-pham-xay-dung-tu-khoa-2

Các chỉ số đều bình thường, thậm chí cả Age cũng thế nhưng tại sao hắn vẫn Top 1 được. Lang thang vào luôn xem trình bày và viết bài thế nào.

Nhìn sơ qua thấy website xây dựng cũng bình thường, được cái bài viết phân bổ mật độ từ khóa tốt, trình bày khá là hợp ý tôi, có thể nói chủ website này với tôi khá là giống nhau về phong cách bố cục bài viết. Giờ tôi lấy cái URL Top 1 này vào check thử với Ahref xem sao.

nghien-cuu-thi-truong-san-pham-xay-dung-tu-khoa-3

Kiểm tra Ahref thì lại càng thấy bình thường, chứng tỏ ông chủ Website này ẩn giấu khá tốt, chứ tôi không nghĩ với 38 backlink và 15 domain thế kia lại có thể leo lên top 1. Đấy là chúng ta chỉ nói tới chỉ số của 1 URL chưa nhắc tới sức mạnh của toàn bộ trang website đó. Tuy nhiên như thế là cũng hơi khó tin rồi.

Vậy tóm lại là có nên làm từ này không? Theo tôi là hoàn toàn có thể, một Website top 1 như thế kia chưa biết tiềm năng có thể lớn đến đâu nhưng nếu họ có thể vượt các đối thủ còn lại để leo top 1 thì chúng ta cũng có thể vượt các đối thủ còn lại để lên top 2. Hãy tự tin lên.

Sau khi nghiên cứu và chọn lọc ra hầu hết các từ khóa của bạn ở Longtail rồi, chúng ta bắt đầu mang từng từ khóa vào Google searh box để tìm kiếm từ khóa gợi ý của google.

nghien-cuu-thi-truong-san-pham-xay-dung-tu-khoa-4 nghien-cuu-thi-truong-san-pham-xay-dung-tu-khoa-5

Kèm theo một vài dạng câu hỏi, thậm chí là từ khóa kết hợp với thương hiệu riêng của website bạn. Tổng hợp tất cả lại các bạn sẽ có được bộ từ khóa hoàn hảo để bắt tay vào xây dựng bài viết, tối ưu để bắt đầu SEO. Với 1 Page như thế này ngoài từ khóa chính ra các bạn nên xây dựng 1 bộ từ khóa liên quan rơi vào khoảng 80 – 100 từ khóa nữa, như vậy sau này các bạn đi link chỉ cần đi theo danh sách đã soạn sẵn để cân đối mật độ mà thôi, không cần phải mất công nghĩ từ khóa gì để đặt cho tốn thời gian thêm.

Tổng kết.

Ở trong bài viết này tôi đã chia sẻ kinh nghiệm nhìn thị trường cũng như cách nghiên cứu từ khóa mà tôi hay làm. Mọi chi vấn đề nếu còn chưa chi tiết các bạn có thể liên hệ Page của Blog để hỏi tôi. Chúc các bạn thành công và nhớ ủng hộ các bài viết sau trong series kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết của tôi.

Mọi câu hỏi hoặc các vấn đề liên quan xin gửi về mục Liên Hệ.