On-Page phục vụ SEO Website, chia sẻ kinh nghiệm tối ưu

Miễn phí bộ video giúp bạn kiếm tiền online Youtube
On-Page phục vụ SEO Website, chia sẻ kinh nghiệm tối ưu
4.5 (89.33%) 15 votes

Sau khi tôi chia sẻ bài viết kinh nghiệm xây dựng kế hoạch SEO. Đón nhận khá nhiều sự ủng hộ từ phía bạn đọc. Và ở trong bài hôm nay tôi sẽ tiếp tục chia sẻ về một vấn đề nữa cũng khá là nhàm chán và nghe nhiều trong SEO rồi, đó là ON PAGE.

Tuy nhiên trước khi đi vào bài viết này tôi cần thống nhất như sau “Mỗi người đều có cách làm riêng, cách On-Page riêng, cái vấn đề này dễ tạo nên tranh cãi vô cùng lớn và không đáng có. Những kiến thức tôi chia sẻ trong bài này là cách tôi hay làm và đi học hỏi mỗi nơi một chút, cho nên nó chỉ mang tính cá nhân, làm theo hay không là tùy các bạn.“.

SEO_ON_PAGE

Kiến thức On-Page Website

Vì sao phải làm bước On-Page khi SEO?

Tối ưu On-Page cũng coi như bạn đang xây dựng bước đầu tiên vững chắc trên chính website của bạn vậy. Bạn nhấn mạnh từ khóa bạn cần SEO bằng thủ thuật On-Page khiến cho quá trình làm SEO của bạn đạt hiệu quả tốt hơn.

Đương nhiên trong một số trường hợp không cần tối ưu On-Page từ khóa vẫn có thể lên được nhưng nó lại cần website của bạn mạnh về khoản khác như nội dung độc đáo, lượng truy cập cao hoặc backlink cực kỳ ngon.

Vậy tối ưu On Page cho trang đích cần SEO là điều nên làm, dù là vì mục đích SEO cho tốt hơn hoặc chỉ đơn giản là đưa cho người dùng thấy chúng ta đang nhấn mạnh nội dung gì, điều hướng hành vi người dùng sao cho mang lại nhiều thông tin hữu ích nhất cho họ. Đạt tới mục đích thu lại lợi nhuận từ dịch vụ trên website của chúng ta.

Rất nhiều yếu tố trong On Page cần người sử dụng phải nắm rõ và áp dụng sao cho hiệu quả. Mỗi người một cách áp dụng khác nhau không ai giống ai, và sau đây tôi sẽ chia sẻ toàn bộ cách thức mà tôi hay làm, cũng như áp dụng trong những trường hợp như thế nào.

Tiêu đề của Website (Title).

Hiện tại chúng ta sẽ có 2 tiêu đề cho bài viết cần SEO (TitleTiêu đề bài viết).

 • Title

Đây là tiêu đề sẽ không hiện thị trên website của bạn, mà nó sẽ hiện trong cặp thẻ title và google có đọc thẻ này.

SEO_ON_PAGE_01

Thẻ Title

Với tôi đây là thẻ cực kỳ quan trọng, tôi sẽ phải nhắc tới từ khóa chính đầu tiên khi sử dụng thẻ này. Như trong ví dụ tôi thực hiện SEO từ khóa “VPS giá rẻ” như vậy tôi cần tối ưu làm sao cho tự nhiên nhất từ “VPS giá rẻ” được nhắc tới ngay từ đầu.

 • Gợi ý

Với thẻ Title này bạn chỉ nên giới hạn dùng trong khoảng 59 ký tự, kèm theo các trường hấp dẫn người dùng như “thời gian“, “giá cả“, “sự kiện” (2016, giá rẻ, khuyến mại, giải thưởng).

 • Tiêu đề

Đây cũng sẽ là thẻ H1 hiển thị  trên Page cần SEO của bạn, nên viết nó bao hàm được ý nghĩa nội dung của Page, ngoài ra phải chứa từ khóa.

SEO_ON_PAGE_02

Tiêu đề của bài viết

 • Gợi ý

Với thẻ này bạn phải nhanh chóng đưa ra được thông tin, nội dung quan trọng cần mang tới cho người đọc, và nó cũng là thẻ H1 duy nhất của Page, thường là như vậy, đương nhiên không loại trừ một số trường hợp code website nó theo kiểu khác, ở đây tôi lấy wordpress làm chuẩn nhé.

Như tôi đánh giá ở thời điểm hiện tại, tiêu đề H1 của 1 Page đã ít được google đọc đến, chính xác hơn là thẻ H1 đã ít được nhìn đến hơn. Bằng chứng là giờ trên kết quả tìm kiếm, chúng ta sẽ ít thấy nó hiển thị nội dung liên quan đến thẻ H1.

Thậm chí có nhiều trường hợp H1 không chứa từ khóa thì vẫn SEO leo TOP bình thường. Cá nhân tôi thấy là như vậy.

Các thẻ meta property.

Dạng thẻ này bao gồm các thẻ như description, robots, article… nó có nhiệm vụ thông báo cho các môi trường mà website của bạn sẽ hiển thị thông tin lên đó, thông tin trong website của bạn sẽ được sắp xếp như thế nào đều dựa vào các thẻ này.

Đối với Google chúng ta cần cung cấp cho nó mấy thông tin cơ bản trong thẻ meta property như sau:

SEO_ON_PAGE_03

Các thẻ meta property bạn cần cung cấp cho google.

 • description là thẻ mang lại giá trị tuyệt đối, ít nhất là cho tới hiện tại, bạn cần mô tả sơ lược nội dung bài viết của bạn sao cho thật hấp dẫn khiến người đọc phải click vào website của bạn từ bảng kết quả tìm kiếm của google. Hơn hết thẻ này cần nhắc lại 2 lần từ khóa (trong một số trường hợp khó vì từ khóa quá dài hoặc như thế nào đó thì 1 lần cũng được). Đấy, các bạn cố viết làm sao cho hợp lý. Độ dài lý tưởng khoảng 150 ký tự.
 • robots thẻ mang lại giá trị thông báo cho BOT của Google hoặc các loại BOT khác biết là Page này đang trong tình trạng nào? Thường thì các bạn nên để mặc định hoặc không dùng, không nên chọc ngoáy nhiều vào thẻ này.
 • article:published_time thông báo với google ngày tháng mà bài viết này được xuất bản.
 • article:modified_time tương tự với thẻ bên trên, thẻ này thông báo với google ngày mà bài viết này được chỉnh sửa lại gần đây nhất.
 • Gợi ý

Ví dụ với Google thì hiện tại sẽ đọc thẻ description chẳng hạn, tương tự như thế thì các thẻ meta property để hiện thị trên facebook nếu như website của bạn được chia sẻ nhiều trên facebook, hoặc các môi trường khác nữa. Với Facebook lại có dạng cú pháp meta khác.

Ngoài ra còn có nhiều thẻ meta property khác nhau với tác dụng khác nhau nữa, nhưng thường thì chỉ cần dùng những thẻ như bên trên tôi đã nói thôi. Bạn nào muốn nghiên cứu thêm thì có thể google tìm hiểu.

Việc áp dụng các thẻ meta property sao cho chuẩn và cung cấp đủ thông tin cho môi trường hiển thị thì bạn cần can thiệp khá sâu vào vấn đề code. Đương nhiên nếu bạn dùng WordPress thì Yoast SEO sẽ giúp bạn tất cả.

URL của bài viết cần SEO.

Đối với Google, từ khóa của bạn xuất hiện ở 3-5 từ đầu tiên của URL là tốt nhất (thông tin tham khảo). Cá nhân tôi cũng rất thích URL tối ưu, ngắn gọn dễ hiểu. Có một điều tôi thường thấy là những URL quá dài sẽ khó mà SEO lên TOP được.

SEO_ON_PAGE_04

Đấy, URL dài thế này khó SEO

Đó chính là lý do chúng ta nên tối ưu URL dài ngắn vừa đủ, làm sao mang lại đầy đủ thông tin là được rồi.

SEO_ON_PAGE_05

Đôi khi là siêu ngắn

SEO_ON_PAGE_06

Hoặc vừa đủ thông tin là được

Hoặc trong một số trường hợp chúng ta sẽ sử dụng tới cấu trúc dữ liệu Breadcrumb. Cái này Yoast SEO cũng hỗ trợ, mà hầu như Theme WordPress nào bây giờ cũng hỗ trợ. Còn nếu tự code thì phải sử dụng cấu trúc theo thư viện của nó tại đây.

SEO_ON_PAGE_07

Hiển thị Breadcrumb trên kết quả tìm kiếm

Khi đó kết quả sẽ hiển thị thêm đường dẫn của danh mục mà bài viết đó đang chứa.

SEO_ON_PAGE_08

Hiển thị Breadcrumb trên Website

2 cái trường hợp URL này thật ra chẳng ảnh hưởng gì tới kết quả SEO của các bạn cả, có chăng sự khác nhau sẽ là ở tỉ lệ CTR, tuy nhiên cũng không cao. Bạn có thể dùng Breadcrumb hoặc không. Cứ tối ưu URL Page của bạn sao cho ngắn gọn, dễ hiểu thể là được rồi.

Vậy tóm lại URL cần đạt các tiêu chí gì?

 • Ngắn gọn dễ hiểu.
 • Chứa từ khóa nếu cần.
 • Không nên thay đổi URL, chỉ nên tạo 1 lần rồi cố định, đương nhiên thay đổi rồi redirect 301 cũng không sao, nhưng cá nhân tôi nghĩ không nên thay đổi quá nhiều lần.

Nội dung của Page cần SEO.

Có một vài yếu tố On-Page trong nội dung cần SEO mà chúng ta nên thực hiện, việc tối ưu nội dung và phân bổ từ khóa trong đó cũng sẽ mang lại những hiệu quả nhất định.

 • Bài viết dài – Chuẩn là như thế, chúng ta cần bài viết dài, cố gắng viết sao cho dài nhưng không hề nhạt nhẽo. Một bài viết dài sẽ được cả người đọc cũng như google đánh giá cao hơn rất nhiều (tham khảo một nghiên cứu trên Search Engine Land). Cá nhân tôi cho rằng bài viết nên dài ít nhất khoảng 2000 từ. Đương nhiên nội dung phải riêng biệt (Unique 100%).
SEO_ON_PAGE_13

Nghiên cứu về tỉ lệ thứ hạng với các mức độ bài viết dài ngắn khác nhau. Được nghiên cứu bởi Brian Dean.

 • Sử dụng các thẻ H (Heading) – Tương tự như thẻ tiêu đề H1 đã nhắc tới ở phần đầu, khi sử dụng thêm thẻ H2 hoặc H3 các bạn vẫn cứ thêm từ khóa vào một cách tự nhiên, chúng ta có thể dùng các thẻ H2, H3 này thoải mái, không giới hạn số lượng.
 • Từ khóa được nhắc tới trong 100 từ đầu tiên của bài viết – Trong đoạn mở đầu của bài viết bạn nên có chứa từ khóa, điều này giúp nhấn mạnh từ khóa bạn cần SEO với google, bên cạnh đó chúng ta cũng cần phân bổ từ khóa đều cho toàn bài viết. Việc cân đối thế nào còn tùy vào độ dài ngắn cũng như mức độ phù hợp, nhét vào sao cho nó tự nhiên.
SEO_ON_PAGE_09

Nhắc đến từ khóa trong 100 câu đầu của bài viết

 • Hình ảnh – Thứ không thể thiếu trong mỗi bài viết, tiêu chí của hình ảnh rất đơn giản. Kích cỡ vừa đủ hiển thị khung website có dung lượng dưới 50kb và tên ảnh phải được đặt theo phong cách SEO_ON_PAGE.jpg

Hình ảnh phải có đầy đủ thẻ titlealt chứa từ khóa cần SEO của bạn.

Ví dụ về thẻ titlealt dành cho hình ảnh trong nội dung của bạn.

SEO_ON_PAGE_10

Nên để thêm URL dẫn tới ảnh, như thế tỉ lệ index hình ảnh lên google images sẽ có thứ hạng cao hơn.

Bản quyền của hình ảnh cũng là 1 vấn đề, tuy nhiên ở Việt Nam cái này chưa được phổ biến. Tuy nhiên các bạn vẫn nên kiếm hình ảnh được chia sẻ không bản quyền hoặc tự chụp lấy. Có rất nhiều website có thể kiếm được hình ảnh được chia sẻ cho phép sử dụng lại. Các bạn có thể tham khảo bài trên Authority Hacker để hiểu hơn về vấn đề này.

Tham khảo thêm về vấn đề nén ảnh tự động trên wordpress tại đây.

 • Liên kết ngoài (External Link) – Liên kết ngoài có trong nội dung của bạn không hề xấu, liên kết ngoài được hiểu là khi bạn cần giới thiệu “thêm một thông tin hữu ích nào đó” đến người đọc, và thông tin này có ở một website khác, vậy thôi. Đôi khi trong một Page cần SEO của bạn nếu không có liên kết ngoài vớ vẩn lại khó SEO.
SEO_ON_PAGE_11

Một liên kết ngoài trong Page cần SEO

 • Kinh nghiệm

Trong nội dung cần SEO thường thì tôi sẽ dẫn liên kết ngoài ra một website nào đó mang tính chất cực kỳ uy tín (những website lớn) nhằm để google thấy rằng nội dung và website của chúng ta đang cung cấp những thứ hữu ích cho người truy cập kể cả cái External Link.

Tôi hay chọn Wikipedia.org vì đây là website về thông tin, từ điển khái niệm, cái gì cũng có. Rất dễ tìm được khái niệm hoặc thông tin cho bài viết của chúng ta. Và nó thực sự mang lại giá trị cho người đọc chứ không phải chỉ nói suông. Có thể chọn những website khác, không nhất định phải là cái này, miễn là site lớn và có uy tín.

Với tất cả các loại liên kết ngoài bạn phải sử dụng thẻ rel=”nofollow thẻ này nhằm mục đích khiến cho BOT Google không quá quan tâm tới cái liên kết ngoài này mà tập trung cho nội dung tại Page của bạn đã.

 • Liên kết nội (Internal Links) – Đại khái đây là những liên kết qua lại trong chính website của bạn. Bài này trỏ sang bài kia nhằm mục đích giới thiệu, níu kéo lại người truy cập bằng cách giới thiệu cho họ nhiều bài viết khác nhau, ngoài ra liên kết nội còn giúp chất lượng website được tăng trưởng đồng đều về mọi mặt.
SEO_ON_PAGE_12

Liên kết nội trong website

 • Kinh nghiệm

Trong một PAGE tôi không bao giờ có 2 Internal Links giống nhau. Nếu có tôi sử dụng một công cụ rút gọn link như goo.gl chẳng hạn, đương nhiên link rút gọn này tôi để tương tự như một liên kết ngoài. Cái còn lại thì trỏ bình thường như một liên kết nội.

Liên kết nội phải có thẻ title chứa tiêu đề của liên kết mà bạn trỏ sang, trong trường hợp là chính bài viết đó thì bạn nên dùng từ khóa của bài viết.

Như thế này chẳng hạn:

Liên kết nội có thể trỏ thoải mái nhưng đừng quá lạm dụng. Chỉ liên kết những bài cần thiết và liên quan.

Sử dụng HTTPS/ HTTP2 cho website.

Như các bạn đã đã biết thì giao thức HTTPS đã có từ lâu, nó giúp cho các dữ liệu truyền tải giữa người dùng và máy chủ được đảm bảo an toàn. Còn HTTP2 thì là giao thức thay thế cho HTTP 1.1 được đưa ra sử dụng vào năm 2015.

Hai giao thức này đều có ích cho SEO của chúng ta đặc biệt là HTTPS. Google đã có nói khá rõ tại bài viết HTTPS as a ranking signal của họ.

https-icon-share

Nên sử dụng HTTPS cho website của bạn.

 • Lời khuyên

Các bạn nên sử dụng HTTPS. Không chỉ làm đẹp mà nó còn giúp thông tin truyền tải giữa người dùng và website của bạn trở nên an toàn hơn. Nhìn uy tín hơn và nó hỗ trợ tốt hơn cho SEO. Hiện tại bất cứ website dự án nào của tôi cũng đều dùng HTTPS.

Bạn có thể cài HTTPS miễn phí từ một số nhà cung cấp, thế nhưng theo tôi là không nên. Chi phí cho dạng HTTPS tôi hay dùng chỉ có 9$ mua tại NameCheap. Các bạn có thể xem bài viết Cài đặt https-SSL (NameCheap) cho WordPress chạy NGINX của tôi để biết cách cài đặt, sử dụng cho wordpress. Sau khi cài đặt theo đúng môi trường tôi đề nghị trong bài viết thì các bạn sẽ có luôn HTTP2 để chạy.

Tối ưu tốc độ tải trang.

Một website có tốc độ tải tốt (tốt với người dùng và bot google) thì đó là điều cực kỳ hoàn hảo. Tuy nhiên tôi nghĩ bạn nên quan tâm tới người dùng trước. Google họ có thuật toán riêng của họ, website bạn chậm họ vẫn lấy được dữ liệu của bạn thế nhưng là người dùng thì họ sẽ bỏ đi khi website của bạn quá chậm và thề sẽ chẳng bao giờ quay lại.

Vậy bạn cần những gì để website có tốc độ tải tốt hơn?

 • Tối ưu toàn bộ code của website bản dành cho PC, tối ưu cho mobile… (phần này bạn tự làm được thì tốt nếu không bạn sẽ phải nhờ tới lập trình viên của bạn).
 • Tối ưu hình ảnh trước khi tải lên. Bạn chỉ cần vác lên photoshop và nén nó lại dưới 50kb/1 ảnh là được, hạn chế tối đa việc dùng hình ảnh quá to.
 • Sử dụng một máy chủ gần với người dùng của bạn nhất. Ví dụ như Việt Nam thì dùng máy chủ Việt Nam.

Xem thêm bài viết những VPS giá rẻ tốt nhất của tôi để lựa chọn một máy chủ ưng ý để đặt website của bạn.

Xem thêm bài viết hướng dẫn tối ưu 100 điểm PageSpeed Insights và tăng tốc độ tải trang cho WordPress tại đây.

Sử dụng cấu trúc dữ liệu của Google.

Đơn giản nó là thứ giúp bạn tăng tỉ lệ CTR khi kết quả tìm kiếm của bạn đạt được những thứ hạng nhất định, tăng cực cao khi bạn đạt được TOP 1, 2.

Cấu trúc dữ liệu Google có rất nhiều kiểu để thêm và thư viện chính của nó thì nằm ở Schema.org. Google ủng hộ chúng ta điều này vì họ có rất nhiều công cụ hỗ trợ giúp chúng ta điều chỉnh cấu trúc dữ liệu tốt hơn.

Mark Up Your Content Items – Trang thư viện cấu trúc dữ liệu của Google.

SEO_ON_PAGE_14

Thư viện với đầy đủ hướng dẫn

Có rất nhiều dạng cấu trúc dữ liệu khác nhau, địa điểm, đánh giá hoặc giá sản phẩm. Việc áp dụng cấu trúc dữ liệu bạn phải sử dụng cho đúng và điều này rất dễ bị phạt tụt thứ hạng google nếu dùng sai.

Đôi khi dù bạn có làm đúng cú pháp cấu trúc dữ liệu thì nó cũng sẽ không hiển thị.

Muốn biết cú pháp cấu trúc dữ liệu bạn làm đúng hay sai có thể dùng công cụ kiểm tra của google.

SEO_ON_PAGE_15

Nếu bạn làm đúng thì sẽ không có thông báo lỗi nào cả.

Một số trường hợp báo lỗi thiếu một đặc tính nào đó thì cấu trúc dữ liệu vẫn hoạt động, vấn đề là website của bạn có được cho hiện thị hay không mà thôi.

Hiện tại tôi chỉ dùng thường xuyên 2 loại là Sự kiện cùng Đánh giá. Đây là 2 loại tôi hay dùng nhất nhằm mục đích tăng CTR cho thứ hạng từ khóa.

 • Sự kiện

Bạn sẽ phải sử dụng một đoạn code như sau, chèn vào đúng bài viết của bạn.

Các bạn mang về và chỉnh sửa lại nội dung cho đúng với những gì tôi đã nêu ra. Mỗi một đoạn CODE này tương ứng cho một thông báo sự kiện. Và khi bạn được hiển thị thì sự kiện sẽ như sau.

SEO_ON_PAGE_16

Thường thì chỉ nên tạo 3 cái.

 • Đánh giá

Cái này thì khá quen thuộc với nhiều bạn. 5 sao hiển thị trên google đó các bạn. Cấu trúc dữ liệu của Google có 3 loại đánh giá và loại dùng được phổ biến cho tất cả các loại website sẽ là loại tôi giới thiệu sau đây.

Mỗi một bài viết chỉ được sử dụng một lần code này, và nên hạn chế không nên dùng trên toàn bộ các bài viết.

SEO_ON_PAGE_17

Kết quả đạt được sẽ là như thế.

Khi chúng ta tối ưu được như thế này và SEO TOP lên một số thứ hạng nhất định tỉ lệ CTR sẽ tăng khá là khả quan.

SEO_ON_PAGE_18

Tỉ lệ CTR tăng cao

Có một số các loại cấu trúc dữ liệu khác các bạn có thể nghiên cứu thêm vì tới hiện tại tôi cũng chưa nghiên cứu đến. Ngoài ra một số dạng cấu trúc bắt buộc chúng ta phải sử dụng AMP của Google. Cái này tôi cũng chưa có dịp để áp dụng. Hiện tại với 2 dạng kia là tôi cũng thấy đủ dùng rồi.

Ngoài ra Google cũng có sẵn công cụ giúp các bạn đánh dấu dữ liệu cấu trúc mà không cần CODE. Tôi đã thử nhưng nó đéo hiện các bạn ạ. Bạn nào thích thì có thể tự nghiên cứu tại Markup helper.

Đôi lời của tác giả.

Tôi đã chia sẻ hết những kinh nghiệm cá nhân trong quá trình làm On Page của tôi. Có thể nó giống một số bạn nào đó và có thể khác vì đây cũng chỉ là kiến thức cơ bản được tìm hiểu trên internet mà thôi. Rất mong nó sẽ giúp ích được cho một số bạn, và nếu các bạn cảm thấy nó có ích hãy để lại nhận xét giúp tôi có động lực viết tiếp những bài sau. Cảm ơn các bạn.

Mọi câu hỏi hoặc các vấn đề liên quan xin gửi về mục Liên Hệ.