Tại sao nên sử dụng HTTP/2? Cài HTTP/2 cho WordPress

Tại sao nên sử dụng HTTP/2? Cài HTTP/2 cho WordPress
5 (100%) 4 votes

Có lẽ các bạn đã biết vào ngày 17/02/2015 thì giao thức HTTP/2 đã chính thức được đưa vào sử dụng, tuy nhiên nó còn chưa quá phổ biến. Với những lợi ích mà HTTP/2 mang lại thì tôi rất đáng để sử dụng, nhưng tại sao đến giờ này những website sử dụng nó chưa nhiều lắm. Và đó chính là lý do để tôi viết bài này với hi vọng sẽ giúp nhiều người hiểu hơn về HTTP/2 và ứng dụng nó vào website WordPress của các bạn.

http2

Hiểu về HTTP/2 nó là cái gì đã?

  • HTTP (Hypertext Transfer Protocol) là một giao thức mạng được ra đời từ khá lâu rồi các bạn có thể nhìn hình ảnh sau đây để nắm rõ được lịch sử hình thành của giao thức này.

http-history

  • HTTP đã trải qua rất nhiều thời kỳ rồi và cho tới hiện nay các website đang sử dụng hầu hết là HTTP/ 1.1 và thứ tôi muốn nói với các bạn hôm nay là HTTP/2.
  • HTTP/2 là giao thức được phát triển dựa trên SPDY (pronounced speedy) đây là một giao thức mạng mở phát triển bởi Google, nói đến đây chắc chắn các bạn đã đủ hiểu là Google sẽ ưu ái cho HTTP/2 rồi chứ.

Nhưng… Để dùng được HTTP/2 trên máy chủ CentOS các bạn cần sử dụng HTTPS nữa. Và ở bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách để cài nó trên CentOS server chạy NGINX.

Tham khảo bài viết hướng dẫn cách cài HTTPS cho WordPress để biết cách cài đặt nhé các bạn.

Vậy HTTP/2 nó có tác dụng gì?

  • Như được biết HTTP/2 gia tăng tốc độ xử lý truy cập, như vậy thì website của bạn sẽ được tải nhanh hơn đối với người dùng.
  • Việc sử dụng HTTP/2 đòi hỏi đi kèm HTTPS như vậy sẽ gia tăng bảo mật cho website của bạn hơn rất nhiều.
  • Và thêm nữa HTTP/2 hỗ trợ tốt hơn cho SEO.

Các bạn có thể nhìn hình ảnh sau để biết được cách mà HTTP/2 phân phối lưu lượng truy cập.

http2

Thống kê tốc độ truy cập của từng giao thức HTTP.

Giao thứcTốc độ tải
HTTP 1.x9.07 s
SPDY/3.17.06 s
HTTP/24.27 s

Cài đặt HTTP/2 như thế nào?

Như các bạn đã biết là trong bài viết này tôi chỉ có thể hướng dẫn các bạn cài đặt HTTP/2 cho WordPress chạy trên VPS cài NGINX mà thôi, những cái khác tôi không dùng nên không biết.

Các bạn cần chuẩn bị sẵn những thứ như sau:

  • Một VPS cài sẵn Nginx 1.95 trở lên và cấu hình site WordPress của bạn lên đó. VPS nào thì tùy nhu cầu của các bạn. Có thể tham khảo danh sách VPS tốt nhất trái đất mà tôi đã đánh giá nhé.
  • Một chứng chỉ SSL, nên mua tại NameCheap cho nó rẻ và ngon, tôi đã hướng dẫn ở bài viết này rồi đấy.

Tiến hành cài đặt:

Sau khi Website đã được cài đặt trên VPS rồi các bạn có thể cài SSL theo hướng dẫn của bài viết này. Sau khi chạy thành công SSL là mặc định đã active luôn HTTP/2 rồi. Các bạn có thể check tại đây xem kết quả nó thế nào. Ở đây tôi dùng Website Cooky Daddy làm ví dụ.

http2-test

Kết quả ra như thế là đã thành công rồi đấy, nếu không được thì xem lại các bước hoặc liên hệ với tôi qua email cuongpjh@gmail.com để được hỗ trợ.

  • Như vậy chỉ với việc cài SSL trên Nginx từ phiên bản 1.95 trở lên cho WordPress là các bạn đã có thể dễ dàng sử dụng HTTP/2 rồi đấy.

Với những bạn yêu thích cập nhật những thứ mới mẻ cho Website WordPress của mình thì không thể bỏ qua điều này đúng không nào? Và thực tế thì tôi cảm thấy SEO đã dễ dàng hơn từ khi sử dụng HTTP/2 tuy chỉ là một chút thôi nhưng rất đáng để sử dụng. Chúc các bạn thành công.

Mọi câu hỏi hoặc các vấn đề liên quan xin gửi về mục Liên Hệ.
2017 Thích Viết. Sử dụng quản lí máy chủ HọcVPS Script. Máy chủ lưu trữ tại Vultr.