Xin chào. Bắt đầu từ bài viết này tôi sẽ bắt đầu viết về hình thức Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) mà tôi đã nghiên cứu và làm suốt 1 năm qua. Đây cũng là 1 dạng MMO kiếm tiền trực tuyến mà thôi, nhưng nó đem lại giá trị cao và bền chặt hơn cho bạn.

Trước khi bắt đầu viết về Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) tôi nghĩ cũng phải có một bài mở đầu để cho những bạn mới hình dung ra nó là cái gì đã, tránh sau này lại bị hỏi đi hỏi lại, khi đó sẽ tốn thời gian của các bạn và cả của tôi. Bạn có thể tìm hiểu định nghĩa lý thuyết của cái này tại Wikipedia.

Hình thức tiếp thị liên kết này là một hướng đi tốt cho những bạn muốn xây dựng được một nguồn doanh thu nhiều và ổn định, hoặc đơn giản là chỉ muốn có thêm một nguồn thu nhập nhỏ nhỏ với thú vui làm website của các bạn. Do nó là là một hướng đi tốt thế nên tôi sẽ viết thành một Series để chia sẻ hết những gì tôi biết cũng như học hỏi được. Tất cả dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi. Trong cả Series tôi sẽ chỉ viết đến cách thức để làm Affiliate với thị trường Mỹ (US) rất mong các bạn độc giả lưu ý điều này. 

tiep-thi-lien-ket-affiliate-marketing-la-gi

1, Tiếp thị liên kết hay còn gọi là Affiliate Marketing nó là cái gì?

Được biết đến là một hình thức tiếp thị các liên kết từ một nhà cung cấp sản phẩm nào đó, có thể là đồ điện máy, có thể là dụng cụ sử dung trong gia đình, có thể là trò chơi, phần mềm, thuốc thang… tới người mua, và sau khi họ mua thì bạn sẽ được nhà cung cấp chia cho bạn tiền hoa hồng, bao nhiêu thì tùy thuộc và chính sách của các nhà cung cấp sản phẩm mà bạn lấy liên kết, đương nhiên bán được càng nhiều thì hoa hồng của bạn càng cao 😀

Hình thức này khá phổ dụng ở nước ngoài với nhiều cách biến tấu khác nhau, và ở Việt Nam thì nó cũng đang dần phát triển lớn mạnh.

2, Làm tiếp thị liên kết có khó không?

Theo như những gì tôi biết tiếp thị liên kết là xây dựng website, đăng ký tài khoản tiếp thị liên kết với một ông lớn nào đó như Amazon, CJ, Clickbank chẳng hạn để lấy sản phẩm, xây dựng nội dung có ích cho người đọc tại Website. Ứng dụng SEO để đưa từ khóa Website lên Top tìm kiếm khách hàng tiềm năng, từ đó tạo ra doanh thu cho bạn. Vậy theo các bạn như thế là dễ hay khó. Với tôi thì tôi nghĩ là khó 😀

3, Cần những cái gì để làm đây?

Tôi nghĩ là cần khá nhiều thứ đấy, kiến thức xây dựng một website như thế nào? Kiến thức SEO thì càng chuyên sâu càng tốt, vốn đầu tư nữa cũng khá là nhiều.

  • Xây dựng Website.

Việc này cũng đơn giản lắm. Các bạn có thể sử dụng WordPress, tìm kiếm cho bản thân hoặc mua một theme nào đó ưng ý, và chỉ cần một chút hiểu biết và lần mò bằng wordpress là các bạn đã có thể cài một website đơn giản cho các bạn đủ để sử dụng rồi. Đương nhiên nếu không biết làm thì sẽ phải đi thuê thôi.

Làm thế nào để xây dựng một website từ wordpress sao cho phù hợp với định hướng phát triển tiếp thị liên kết của bạn thì tôi sẽ hướng dẫn trong các bài viết sau.

  • Kiến thức SEO.

Cái này hình như là thứ đau đầu nhất cho bất cứ bạn nào mới tham gia vào thị trường MMO dạng Website, trừ những thím chạy ADS câu traffic. Và để hiểu SEO là gì các bạn có thể tham khảo thông tin tại Wikipedia.

SEO chính là thứ quyết định bạn có kiếm ra nhiều tiền từ làm tiếp thị liên kết hay không và nó đặc biệt quan trọng, chính vì thế các bài viết trong Series này của tôi sẽ chia sẻ rất nhiều về kiến thức làm SEO cho mảng tiếp thị liên kết.

Hầu hết nếu các bạn muốn học nhanh chóng hơn có thể tìm kiếm lấy một khóa học SEO, hiện tại thì các trung tâm dạy SEO đầy dẫy ở trên mạng, tìm là có và học phí cũng không quá đắt. Đương nhiên các bạn phải tìm hiểu thật kỹ và chọn cho bản thân một khóa học uy tín để học. Nhưng nên nhớ không phải cứ học xong ở trung tâm dạy SEO ra xong là các bạn có thể làm mưa làm gió trên google đâu nhé 😀

  • Nội dung cho Website.

Đây cũng là một phần khó trong quá trình xây dựng website làm affiliate, cơ bản là chúng ta xây dựng cho thị trường nước ngoài, sự khó khăn về trao đổi với các tác giả mà bạn thuê ở nước ngoài vì cách biệt ngôn ngữ (trừ những bạn có thể giao tiếp tốt bằng tiếng anh). 

Ngoài ra các bạn còn phải lên ý tưởng cho nội dung bài viết, tìm hiểu các thông tin liên quan sau đó mới có thể trao đổi với tác giả mà bạn sẽ thuê, như vậy sẽ khiến cho bài viết chất lượng hơn.

Khi bạn nhận được bài viết bạn cũng cần có các kỹ năng kiểm tra bài viết để biết được rằng những bài này có thực sự viết tốt không? Viết theo ý định bạn muốn không.

Như vậy tại phần nội dung này cũng khiến chúng ta đau đầu không kém gì phần SEO kia.

4, Những bài viết trong Series hướng dẫn làm tiếp thị liên kết (affiliate marketing).

5, Kết luận.

Tiếp thị liên kết là một hình thức kiếm tiền tốt, thụ động và khi đã bỏ ra công sức bạn sẽ được nhận lại thành quả xứng đáng, nó không dễ dàng với người mới và cũng không dễ dàng để bạn tìm được một khóa học chất lượng khi mà khóa học ngon nhất Việt Nam đã ngừng dạy rồi.

Việc duy nhất bạn có thể làm là tự học hoặc kiếm lấy một cao thủ nào đó để học, 2 cái đều khó như nhau. Tôi hi vọng với series chia sẻ miễn phí những kiến thức tôi có ở Blog này sẽ giúp các bạn phần nào nắm được những bước cơ bản để giúp các bạn bắt đầu quá trình làm tiếp thị liên kết của bản thân. Chúc các bạn thành công và nhớ đón đọc series này của tôi.