Tối ưu tốc độ cho một Website bán hàng WordPress

Miễn phí bộ video giúp bạn kiếm tiền online Youtube
Tối ưu tốc độ cho một Website bán hàng WordPress
5 (100%) 1 vote

Xin chào, lâu lắm chẳng viết bài gì về wordpress cả. Nên hôm nay tôi sẽ chia sẻ một vài kiến thức cũ nhưng tôi đã và đang áp dụng cho những website bán hàng.

Điều cơ bản nhất của một website bán hàng quy mô nhỏ là gì? Chúng ta cần tốc độ tải tốt không gây khó chịu cho người dùng, tiết kiệm chi phí máy chủ cũng như các chi phí khác mà vẫn đạt được hiệu quả. Với bài hướng dẫn sau đây của tôi các bạn hoàn toàn có thể tự cấu hình được một website wordpress bán hàng cơ bản với tốc độ tốt, hỗ trợ cho việc SEO tăng trưởng doanh thu cho chính bạn.

toi-uu-toc-do-cho-mot-website-ban-hang-chay-wordpress

Ở đây tôi xin lấy site bán rèm cửa mà tôi đã có cơ hội được cấu hình cho nó: Remcuatot.com.vn

1, Những thứ tôi cần chuẩn bị.

Tên miền (Cái này thì đương nhiên, bạn sẽ phải lựa chọn một tên miền ưng ý khi bạn bắt đầu xây dựng một website bán hàng). Ở đây anh chủ website đã có sẵn tên miền, nên tôi không cần chọn lựa thêm nữa.

Máy chủ (VPS): Ở đây tôi sử dụng VPS nước ngoài, vì giá nó rẻ, chất lượng tốt, và hơn hết là giờ chẳng có lý do gì chúng ta không dùng VPS để chạy website cả, vừa tự chủ được nhiều thứ, vừa có lợi cho chúng ta về sau, giá thậm chí còn rẻ hơn hosting.

Bạn có thể lựa chọn VPS của Digital Ocean, VultrRamnode đây là những nhà cung cấp VPS nước ngoài, giá rẻ và chất lượng mà tôi đã dùng lâu dài, thấy rất ổn định, rất nhiều các webmaster khác cũng đang sử dụng. Đương nhiên còn nhiều nhà cung cấp khác tốt hơn rất nhiều thế nhưng lợi thế của những nhà cung cấp này là giá rẻ, chất lượng ổn định. Bạn có thể cân nhắc nếu không thích các nhà cung cấp mà tôi kể trên.

Gợi ý: Trong số những nhà cung cấp kể trên có Digital Ocean và Vultr có máy chủ đặt tại Nhật và Singapore cho tốc độ về việt nam tốt nhất. Bạn nên chọn 1 trong 2 nhà cung cấp này.

Xem thêm bài viết đánh giá VPS giá rẻ tốt nhất bởi Thích Viết Blog.

Cách tối ưu Máy chủ (VPS) của bạn:

Do chúng ta chỉ chạy WordPress mà thôi nên bạn không cần quan tâm tới những vấn đề khác, chỉ cần cấu hình chạy tốt với WordPress là được rồi. Với công nghệ chạy LAMP (thông tin tại đây) thường thấy ở các nhà cung cấp hosting thì VPS không thể phát huy hết sức mạnh của nó, theo tôi hiểu là vậy. Chính vì thế chúng ta sẽ cấu hình LEMP (tìm hiểu thông tin) để chạy wordpress tốt hơn, tiết kiệm được nhiều tài nguyên VPS.

Để có thể cài đặt LEMP tốt cho VPS của bạn thì các bạn có thể cài theo hướng dẫn của HọcVPS với cấu hình LEMP server đơn giản. VPSSIM với một bộ LEMP đầy đủ tiện ích và hơi phức tạp một chút vì nó có nhiều tính năng đôi khi không cần dùng tới. Hoặc tự cấu hình lấy từ đầu tới cuối nếu bạn tự tin với khả năng của mình, đọc bài hướng dẫn của bác Thạch Phạm để làm nhé.

Nhớ cài đủ MemcachedZend OPcache cho máy chủ của bạn, 2 thứ này đều được hướng dẫn hoặc thêm sẵn ở các công cụ mà tôi đã giới thiệu bên trên.

Giao diện (Themes): Vấn đề giao diện cũng khá quan trọng, giao diện của bạn càng nhẹ, càng được tối ưu thì tốc độ tải sẽ ngon hơn rất nhiều. Ở đây anh chủ website sử dụng giao diện tự custom lấy dựa theo một theme có sẵn, tôi khá thích giao diện này vì nếu bạn tự custom được thì nhẹ hơn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều giao diện khác dành cho website bán hàng wordpress được tối ưu tải cho SEO như Mythemeshop hoặc Themeforest đây là 2 website bán giao diện wordpress uy tín và chất lượng.

CDN (Content Devilery Network) tìm hiểu khái niệm CDN tại đây: Chúng ta cần có cái này để tối ưu tốc độ tải của ảnh và các file tĩnh trên website. Ở việt nam giờ có CDN của Hostvn là tôi dùng thấy ổn nhất, đơn giản vì chúng ta phục vụ khách việt nam nên nhất định phải dùng CDN của việt nam. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết tôi đánh giá về dịch vụ này tại đây.

2, Tiến hành cài đặt.

Sau khi đã cài đặt thành công tất cả giao diện cũng như plugin cần thiết cho website bán hàng của bạn đã chạy ổn định các bạn cần cài thêm một Plugin khác nữa đó là W3 Total Cache do chúng ta sử dụng máy chủ riêng nên có thể sử dụng ngon lành plugin này. Để tìm hiểu thêm về nó các bạn có thể tham khảo bài viết của tác giả Thạch Phạm.

Lưu ý với website bán hàng cài đặt Woocommerce thì bắt buộc phải chơi với W3 Total Cache để có thể tối ưu một cách tốt nhất, có một vài Plugin Cache khác tốt hơn nhưng mà không dùng được vì dễ phát sinh vài lỗi khi chuyển qua bước đặt hàng trực tuyến. Đương nhiên với website bán hàng nào mà không dùng chức năng oder trực tuyến thì không nhất thiết phải dùng plugin này.

Sau khi kích hoạt cho W3 Total Cache chạy các bạn vào Gerenal Settings của plugin và cấu hình như sau.

toi-uu-toc-do-cho-mot-website-ban-hang-chay-wordpress-1 toi-uu-toc-do-cho-mot-website-ban-hang-chay-wordpress-2 toi-uu-toc-do-cho-mot-website-ban-hang-chay-wordpress-3 toi-uu-toc-do-cho-mot-website-ban-hang-chay-wordpress-4 toi-uu-toc-do-cho-mot-website-ban-hang-chay-wordpress-5 toi-uu-toc-do-cho-mot-website-ban-hang-chay-wordpress-6

Tiếp đó các bạn vào Performance –> Minify cấu hình như sau.

toi-uu-toc-do-cho-mot-website-ban-hang-chay-wordpress-7 toi-uu-toc-do-cho-mot-website-ban-hang-chay-wordpress-8 toi-uu-toc-do-cho-mot-website-ban-hang-chay-wordpress-9 toi-uu-toc-do-cho-mot-website-ban-hang-chay-wordpress-10

Nếu bạn am hiểu về JS và CSS thì có thể tùy biến thêm, nếu không biết thì để mặc định vậy cũng được rồi.

Tiếp đó tới phần CDN nhỉ. Các bạn sau khi mua xong CDN của Hostvn thì gắn cấu hình như họ hướng dẫn tại đây. Nhớ chọn Tab hướng dẫn, sau khi có hostname rồi các bạn vào Performance –> CDN và cấu hình như sau.

toi-uu-toc-do-cho-mot-website-ban-hang-chay-wordpress-11 toi-uu-toc-do-cho-mot-website-ban-hang-chay-wordpress-12

Hostname ban đầu CDN cho rất xấu, bạn có thể cấu hình thành một Sub domain của riêng bạn theo hướng dẫn của bên cung cấp CDN cho đẹp và chuyên nghiệp.

Tất cả các bước trên sau khi xong nhớ chọn Save all settings nhé.

Lưu ý: Nếu các bạn sử dụng WooCommerce để làm bán hàng với WordPress thì phần Performance –> CDN các bạn cần cấu hình cho mục Rejected user agents như sau để tránh phát sinh lỗi khi khách oder hàng online trên website.

toi-uu-toc-do-cho-mot-website-ban-hang-chay-wordpress-13

Tùy vào WooCommerce của bạn việt hóa hay không nhé, ở đây là bản WooCommerce vẫn là tiếng anh, nếu tiếng việt URL tùy biến vào sẽ khác.

Các bước tối ưu cơ bản khác như nén ảnh trước khi upload lên website hoặc tối ưu các đoạn mã iframe hoặc js sao cho gọn thì không cần hướng dẫn thêm nữa vì đã có rất nhiều bài hướng dẫn khác trên mạng rồi. Các bạn có thể tự tìm hiểu và làm, dù sao cái này cũng dây dưa khá nhiều tới themes mà bạn dùng cũng như cách bạn viết bài nên không thể hướng dẫn chi tiết, tôi sẽ bỏ qua phần này.

Uhm… Nếu các bạn dùng VPS Việt Nam thì không cần phải sử dụng CDN nữa, ngoài ra nếu các bạn xây dựng website bán hàng không sử dụng Woocommerce thì chúng ta cũng không cần phải cấu hình cầu kỳ như thế kia, trực tiếp Cache hết lại cũng ổn rồi.

Trong trường hợp này ngoài W3 Total Cache ra các bạn có thể lựa chọn WP-Rocket Cache một plugin trả phí nhưng Cache rất tốt và nhẹ, rất được ưa chuộng hiện nay để sử dụng, 2 plugin này đều tốt, vấn đề là lựa chọn sử dụng miễn phí hay trả phí mà thôi.

Kết luận:

Chỉ như vậy thôi là website bán hàng bằng wordpress của bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí và cải thiện tốc độ lên tối đa. Rất thích hợp với những webite bán hàng quy mô nhỏ. Không những thế nó còn phù hợp với Blog cá nhân nhiều truy cập. Niche site nếu bạn làm tiếp thị liên kết, hoặc một số website với lượng truy cập cao khác bằng làm bằng wordpress.

Còn rất nhiều cách tối ưu một website về tốc độ, nhưng wordpress khá phức tạp thế nên với nhưng kinh nghiệm cá nhân tôi cho đây là cách tốt nhất với một webmaster muốn tự tìm hiểu để làm.

Nếu bạn nào không thể cài được hoặc khó khăn phát sinh lỗi trong khi cài có thể liên hệ tôi hỗ trợ nếu cần. Chúc các bạn thành công.

Mọi câu hỏi hoặc các vấn đề liên quan xin gửi về mục Liên Hệ.